Giới thiệu
         Tin tức, sự kiện
         VB quy phạm pháp luật
         Thủ tục hành chính
         Hoạt động đoàn thể
         NHNN với cử tri

Hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn

  Thống kê truy cập

 Online: 7

  

   Tin hoạt động đoàn thể      

 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập 

Sáng 30/3/2018 tại Hà Nội, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã kỷ niệm 25 năm ngày Thành lập (1.4.1993-1.4.2018). Tới dự Lễ kỷ niệm về phía đại biểu khách mời có Đ/c Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; các đồng chí nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch qua các thời kỳ, lãnh đạo các Ban Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Giao thông vận tải, Thông tin truyền thông…
Về phía ngành Ngân hàng có Đ/c Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam (NHNN); Đ/c Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; Đ/c Cao Sĩ Kiêm, Đ/c Lê Đức Thúy – Nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam; các đồng chí nguyên Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; các thế hệ lãnh đạo Công đoàn Việt Nam qua các thời kỳ; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị của NHNN; lãnh đạo các Ngân hàng thương mại, Bảo hiểm tiền gửi, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt nam; Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.Đ/c Bùi Văn Cường, Ủy viên BCHTW Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn cho Đ/c Lê Minh Hưng, Ủy viên BCHTW Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam


Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Phó Thống đốc, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Cách đây 25 năm, ngày 01/4/1993, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã được thành lập theo quyết định số 480/QĐ-TLĐ của Ban Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Nay là Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Việc thành lập Công đoàn Ngân hàng Việt Nam là một bước tiến mang tính lịch sử, đưa hoạt động công đoàn tập trung về một mối, phát huy tối đa sức mạnh của tổ chức Công đoàn Ngân hàng Việt Nam trên phạm vi cả nước. Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trong Ngành, là một dấu mốc mang tính lịch sử, đưa hoạt động công đoàn tập trung theo hệ thống từ trên xuống dưới, phù hợp với đặc trưng của ngành Ngân hàng, có sự quản lý, thống nhất cao về tổ chức bộ máy, cán bộ và các cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực tài chính - tiền tệ.

Khi mới được thành lập, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam quản lý 53 công đoàn cơ sở (CĐCS) Ngân hàng tỉnh, thành phố; 06 CĐCS cơ quan Trung ương và Hội sở chính; 19 CĐCS gồm công đoàn các công ty, xí nghiệp, Trường Ngân hàng và 258 CĐCS trong toàn hệ thống. Đây là thời kỳ đặt nền móng cho hoạt động và là giai đoạn xây dựng, củng cố hệ thống tổ chức Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

Trải qua 5 kỳ Đại hội, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã từng bước khẳng định được những đóng góp quan trọng và vị thế của mình đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng. Tổ chức công đoàn đã có những chuyển biến tích cực về quy mô và tổ chức hoạt động, tăng nhanh về số lượng và chất lượng. Từ khi mới thành lập đến cuối năm 1998, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có 381 CĐCS với 48.793 đoàn viên. Đến thời điểm hiện nay, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có 09 công đoàn cấp trên cơ sở, 89 CĐCS trực thuộc và 918 CĐCS, với tổng số 156.879 đoàn viên, tăng gấp 3 lần so với những năm đầu mới thành lập.

Trong quá trình hoạt động, với tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt qua các kỳ Đại hội đó là “ Đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm và hiệu quả” Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tìm được hướng đi đúng đắn, từng bước đổi mới phương pháp hoạt động để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Ngành và của đất nước. Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thực sự là một tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng đối với đoàn viên và người lao động ngành Ngân hàng; tham gia các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động; chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tốt việc chăm lo đời sống, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ đối với đoàn viên, người lao động; hỗ trợ, giúp đỡ cho cán bộ, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; gặp mặt, tặng quà cho cán bộ công đoàn các cấp, cán bộ hưu trí, các gia đình chính sách... với số tiền hàng trăm tỷ đồng; xây dựng “Quỹ Mái ấm công đoàn” và “Quỹ tình nghĩa ngành Ngân hàng” để hỗ trợ hàng trăm đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Trong những chặng đường qua, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã cùng chuyên môn tổ chức nhiều phong trào thi đua đến đoàn viên và người lao động trong ngành phù hợp và hiệu quả. Trong đó, nổi bật là các phong trào “Cán bộ Ngân hàng đạo đức tốt, nghiệp vụ giỏi, vững tin bước vào hội nhập với Ngân hàng khu vực và quốc tế”; phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào nữ CNVCLĐ “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”, phong trào “Học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”, phong trào “Đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật”, phong trào “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”... các phong trào thi đua đã lan tỏa tới các cấp công đoàn trong hệ thống.

Để góp phần cùng với ngành Ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao phó, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tập trung xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động; công tác tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền luôn được tổ chức công đoàn quan tâm chú trọng cùng với việc thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đã có hàng nghìn đoàn viên ưu tú do công đoàn giới thiệu được kết nạp vào Đảng, hàng trăm cán bộ được tổ chức công đoàn giới thiệu tham gia vào cấp ủy và bộ máy lãnh đạo các cấp, hàng chục nghìn lượt người lao động được đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, kỹ năng ... để đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam còn chú trọng mở rộng quan hệ đối ngoại với tổ chức công đoàn quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (UNI - Apro), tham gia các Hội thảo để trao đổi các nội dung liên quan đến xây dựng mối quan hệ lao động trong ngành Ngân hàng như giải quyết tranh chấp trong quan hệ lao động khi các ngân hàng tái cơ cấu, có yếu tố của các ngân hàng nước ngoài, sáp nhập, mua lại... Thông qua các hoạt động đối ngoại đã quảng bá hình ảnh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tổ chức Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tới bạn bè Quốc tế và trong khu vực.


Với truyền thống nghĩa tình cao đẹp của ngành Ngân hàng, cán bộ, đoàn viên và người lao động ngành Ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội như: Chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ngân hàng Việt Nam với Trường Sa thân yêu”, “Tấm lưới nghĩa tình vì Hoàng Sa, Trường Sa”, Chương trình ủng hộ đồng bào vũng lũ, Chương trình thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ... với tổng số tiền đóng góp, ủng hộ lên đến hàng nghìn tỷ đồng được xã hội, nhân dân đánh giá cao và ghi nhận.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ghi nhận và đánh giá cao Công đoàn Ngân hàng Việt Nam với những thành tích đạt được trong 25 năm qua. Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cũng như nhiều Bằng khen của các Bộ, Ngành Trung ương khác.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng yêu cầu: Các cấp Công đoàn Ngành cần nghiên cứu biến các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và chương trình hành động của ngành Ngân hàng thành chương trình công tác cụ thể và tổ chức thực hiện thông qua các phong trào thi đua trong toàn Ngành nhằm nâng cao năng suất lao động, sáng tạo trong công việc; đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, chất lượng và hiệu quả đối với tất cả các nhiệm vụ được giao; Phát động phong trào xây dựng hình ảnh, uy tín của ngành Ngân hàng bằng các công việc cụ thể như: (i) Đẩy mạnh phong trào tích cực học tập chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; (ii) Chỉ đạo đoàn viên chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; thực hiện nghiêm các quy định, quy chế về chuyên môn, nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước; (iii) Nghiên cứu xây dựng và ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên trong ngành Ngân hàng, xây dựng hình ảnh cán bộ ngân hàng “Đạo đức tốt, nghiệp vụ giỏi”; (iv) Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật; Thực hiện tốt Quy chế dân chủ đảm bảo công khai minh bạch trong mọi hoạt động ở cơ sở; Mạnh dạn đấu tranh chống lại mọi biểu hiện sai trái, tiêu cực nhằm bảo vệ, xây dựng các tổ chức Đảng, Chính quyền, Công đoàn từng đơn vị trong sạch phát triển vững mạnh. Chú trọng quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; Bên cạnh đó, Công đoàn Ngành cũng cần phải tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động hiệu quả hơn nữa trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay, để tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của người lao động, góp phần xây dựng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong mọi hoạt động của Ngành; Chỉ đạo tổ chức Đại hội Công đoàn Ngân hàng Việt Nam lần thứ 6 đảm bảo thực hiện đúng quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và phải chọn được những người có đức, có tài và tâm huyết với hoạt động công đoàn vào Ban Chấp hành.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã được xem những hình ảnh, thước phim tư liệu 25 năm xây dựng, phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

Cũng tại buổi Lễ đã công bố các Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Kỷ niệm chương và Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

(tin từ NHNN Bình Thuận)

(30/03/2018) [Quay về]

Các tin tức khác:

Công đoàn NHVN phát động hưởng ứng phong trào chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long [3/20/2020]
THANH NIÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ THỰC HÀNH TIẾT KIỆM,CHỐNG THAM Ô, LÃNG PHÍ [10/24/2018]
Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn NHVN và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam [10/23/2018]
GIẢI QUẦN VỢT NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC BÌNH THUẬN MỞ RỘNG LẦN III – NĂM 2018 [9/27/2018]
Đại hội VI Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thành công tốt đẹp [6/13/2018]
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập [3/30/2018]
Công đoàn cơ sở Agribank Bình Thuận thăm và tặng quà các cháu là con đoàn viên công đoàn bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo [2/22/2018]
Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2018 [1/24/2018]
NHNN tỉnh Bình Thuận tổ chức sinh hoạt kỷ niệm ngày phụ nữ việt nam 20/10 [10/21/2017]
Giải quần vợt Ngân hàng nhà nước Bình Thuận lần II– năm 2017 [10/3/2017]
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh tiếp Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc [5/8/2017]
Hội nghị Trung ương 5 bàn các nội dung quan trọng về kinh tế [5/5/2017]
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2017 [5/5/2017]

Các hoạt động khác:

Hoạt động của công đoàn cơ sở 

Hoạt động của đoàn thanh niên 

Hoạt động của hội cựu chiến binh 

Hoạt động khác 

 

 

Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Thuận
Địa chỉ: 03 Lê Hồng Phong, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3 821449; Email: binhthuan@sbv.gov.vn

Fax: 0252 3 821548