Ông Bùi Xuân Chỉnh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bình Thuận trả lời phỏng vấn Báo Bình Thuận về hỗ trợ tín dụng do dịch nCoV

1. Thưa ông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chỉ đạo các Ngân hàng cân nguồn đối vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh. Ở Bình Thuận thực hiện như thế nào?

Theo tinh thần Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, định hướng tín dụng tăng khoảng 14% trong năm 2020 và có sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế. Theo đó, Hội sở chính các Ngân hàng cân đối, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến từng Chi nhánh, trong đó có các chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Để thực hiện Chỉ thị này, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn khai thác thế mạnh tiềm năng, phát triển kinh tế địa phương, nhất là trong điều kiện các doanh nghiệp trên địa bàn chưa đủ khả năng vươn ra thị trường chứng khoán để huy động vốn, ngay từ đầu năm 2020, ngành Ngân hàng Bình Thuận đã triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh huy động vốn, tạo nguồn cho vay đáp ứng kịp thời nhu vốn cho doanh nghiệp người dân, trong đó có tranh thủ sự hỗ trợ của Hội sở chính về vốn, công nghệ để phát triển tín dụng khi cần thiết. Gắn với việc mở rộng tín dụng trên địa bàn, các TCTD tiếp tục thực hiện các chính sách tín dụng của Nhà nước, tập trung vốn cho vay vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ, Địa phương đã đề ra, đồng thời quan tâm triển khai thực hiện các giải pháp tiền tệ hỗ trợ khách hàng khi gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

2. Dịch nCoV có thể ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số lĩnh vực, ngành Ngân hàng có biện pháp gì để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng?

Với dịch nCoV đã và đang ảnh hưởng đến các mặt đời sống, kinh tế xã hội nói chung và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân nói riêng đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tín dụng ngân hàng. Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trước tác động của dịch này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn số 541/NHNN-TD ngày 04/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Thông báo Kết luận số 24/TB-UBND ngày 05/02/2020 chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch nCoV. Theo đó, từng đơn vị trong ngành Ngân hàng trên địa bàn tập trung triển khai thực hiện các biện pháp sau:
2.1. Tổ chức quán triệt đến toàn thể CBCNV trong từng đơn vị để nâng cao tinh thần trách nhiệm, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch nCoV; đồng thời, xác định tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại trong SXKD do ảnh hưởng của đợt dịch này theo các văn bản chỉ đạo của Ngành, Địa phương.
2.2. Tiếp tục bám sát Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Văn bản chỉ đạo của Hội sở chính để triển khai hiệu quả kế hoạch kinh doanh năm 2020, đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất gắn với thực hiện nghiêm túc quy định của NHNN về trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, tăng cường các biện pháp, công cụ thanh toán không dùng tiền mặt; khuyến khích người dân thực hiện các dịch vụ thanh toán trực tuyến vừa để hạn chế sử dụng tiền mặt, vừa đẩy mạnh thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay.
2.3. Chủ động phối hợp đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến về các giải pháp tiền tệ, tín dụng hỗ trợ khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp, người dân đang vay vốn bị ảnh hưởng của dịch nCoV, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu…. Từng TCTD chủ động rà soát nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của từng khách hàng để kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, cho vay mới… theo quy định pháp luật hiện hành.
Đối với khách hàng hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là sản xuất, kinh doanh thanh long thì thực hiện các biện pháp hỗ trợ theo chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015, Nghị định số 116/2018/NĐ-CP ngày 07/9/2018 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của NHNN; đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân được miễn, giảm lãi suất để chia sẻ khó khăn theo quy định của từng TCTD.
2.4. Chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình tác động của dịch bệnh trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời hoặc phối hợp sở, ngành liên quan tham mưu Tỉnh xử lý những khó khăn vượt quá thẩm quyền.
(tin từ NHNN Bình Thuận) (12/02/2020) [Quay về]