Chiều ngày 13/7, tại Hà Nội, Hội thảo “Bước tiến mới trong ngành tài chính - ngân hàng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.
Đây là phiên hội thảo chuyên đề tiếp nối Diễn đàn Cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” dành riêng cho lĩnh vực tài chính ngân hàng với sự chủ trì của Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Bộ Tài chính.

Tham dự Hội thảo có ông Ngô Văn Tuấn - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ ngành, địa phương, tổ chức quốc tế, hiệp hội, ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ trong và ngoài nước, các chuyên gia quốc tế, các nhà khoa học cùng đông đảo các cơ quan báo chí, truyền thông. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được nhiều báo cáo tham luận của các chuyên gia, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các tập đoàn trong nước và quốc tế đã góp phần làm sáng tỏ nhiều nội dung theo chủ đề Hội thảo.

PGS. TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Đất nước Việt Nam và ngành ngân hàng - tài chính Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.” Ứng dụng rộng rãi các công nghệ mới mang tính đột phá, biểu hiện rõ nét trong ngành dịch vụ tài chính là làn sóng Fintech, kỳ vọng cao và hành vi thay đổi của người tiêu dùng trong kỷ nguyên số, khuynh hướng quản lý thân thiện với đổi mới, sáng tạo và hướng nhiều hơn tới bảo vệ người tiêu dùng…là những xu hướng chủ đạo làm thay đổi diện mạo ngành dịch vụ tài chính thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam.

Trong bối cảnh mới này, người tiêu dùng sẽ là nhóm đối tượng được lợi hơn cả từ những đổi mới sáng tạo trong ngành dịch vụ tài chính. Họ được hưởng nhiều lợi ích hơn như giảm chi phí giao dịch; giao dịch thuận tiện đa kênh, mọi lúc mọi nơi và có được sự lựa chọn phong phú về sản phẩm, dịch vụ từ rất nhiều nhà cung ứng dịch vụ tài chính. Hơn nữa, đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ số sẽ đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phổ cập tài chính bằng việc tăng cường đưa dịch vụ tài chính tới những người dân vốn trước đây chưa có tài khoản ngân hàng, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng trải nghiệm khách hàng, một số ngân hàng Việt Nam đã và đang bắt đầu quá trình chuyển đổi số hướng tới một ngân hàng số đích thực; triển khai cung ứng một số dịch vụ ngân hàng đổi mới, sáng tạo. Về hợp tác ngân hàng - Fintech, các ngân hàng Việt Nam đã chủ động tăng cường hợp tác với các tổ chức Fintech cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được NHNN cấp phép để tận dụng mô hình kinh doanh tinh gọn, hướng tới trải nghiệm khách hàng và sự đổi mới, sáng tạo của Fintech kết hợp với khuôn khổ quản lý rủi ro vững mạnh, cơ sở khách hàng rộng lớn của các ngân hàng để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong cung ứng dịch vụ, tạo bước phát triển mới của ngành ngân hàng - tài chính Việt Nam, đem lại lợi ích thiết thực về giảm chi phí, tăng tiện ích cho khách hàng và góp phần đắc lực phổ cập tài chính địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Là lĩnh vực luôn tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin với nhiều dự án hiện đại hóa và có môi trường thuận lợi từ quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ngành tài chính - ngân hàng đang đứng trước những cơ hội lớn để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với quy mô dân số hiện đứng thứ 13 thế giới và dự báo sẽ đạt 100 triệu người vào năm 2025, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet năm 2017 theo nghiên cứu lên tới 55% cao hơn mức bình quân 44% trên thế giới, Việt Nam được đánh giá có một trong những quốc gia có điều kiện thuận lợi để phát triển, hiện đại hóa nhanh chóng lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tận dụng triệt để những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hội thảo lần này sẽ được nghe các diễn giả trình bày, trao đổi về một số vấn đề liên quan như: Tổng quan về tác động của của CMCN 4.0 đến lĩnh vực ngân hàng - tài chính; Vai trò và ứng dụng công nghệ nền tảng của CMCN 4.0 trong phát triển thị trường tài chính - ngân hàng; Xây dựng hạ tầng bảo mật bền vững cho các định chế tài chính; Giải pháp bảo mật cho các giao dịch tài chính trên di động; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong đổi mới hoạt động ngân hàng…Các chủ đề đa dạng đến từ cơ quan quản lý, NHTM triển khai giải pháp, các chuyên gia/hãng công nghệ tư vấn, cung cấp giải pháp sẽ cho chúng ta góc nhìn đa chiều, toàn cảnh về xu hướng phát triển, cơ hội, thách thức triển khai phù hợp nhằm giúp ngành ngân hàng - tài chính thích ứng với kỷ nguyên 4.0.

Hội thảo “Bước tiến mới trong ngành tài chính - ngân hàng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” thời điểm này thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình từ nhận thức đến chủ động nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng; giúp các đơn vị, doanh nghiệp và người dân sử dụng dịch vụ có thể định hình và nắm bắt được được những thay đổi của các dịch vụ ngân hàng - tài chính dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát huy hiệu quả sử dụng; đồng thời nâng cao chất lượng các dịch vụ tài chính - ngân hàng trong bối cảnh hội nhập, góp phần sớm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
(tin từ sbv.gov.vn) (18/07/2018) [Quay về]